5 điều không nên làm khi nghỉ việc

Nghỉ việc là một trải nghiệm không vui, dù bạn là người quyết định ra đi hay bị cho thôi việc. Hãy luôn giữ bình tĩnh và nhớ rằng có một số việc không nên làm ở thời điểm ấy.

1. Không trách mắng cấp trên và đồng nghiệp, kể cả khi bạn nghĩ họ đáng bị như vậy
Khi bạn sắp nghỉ việc, cảm xúc của bạn đang rất không ổn định, nhất là khi bạn ra đi trong điều kiện không tốt, bạn có thể sẽ cảm thấy muốn nói với cấp trên và đồng nghiệp những điều bấy lâu nay mình thật sự nghĩ. Điều bạn nghĩ về họ có thể đúng, nhưng bạn không thể biết mình sẽ gặp những ai trong tương lai. Những đồng nghiệp khác dù không phải là đối tượng cho cơn giận dữ của bạn vẫn có thể chứng kiến hành vi không hay này và hình thành suy nghĩ tiêu cực về bạn.
 

2. Không phá hoại tài sản công ty hoặc trộm cắp thứ gì đó
Bạn có thể cảm thấy mình bị đối xử tệ và vô cùng tức giận, nhưng phá hoại và trộm cắp là vi phạm hình sự. Không chỉ uy tín công việc của bạn bị mất đi mà bạn còn có thể bị bắt giữ vì hành động của mình.
 

3. Đừng quên hỏi xin thư giới thiệu
Việc hỏi xin thư giới thiệu từ cấp trên khi bạn đang chuẩn bị nghỉ việc nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng khi bạn nộp đơn xin việc ở một nơi khác, bạn vẫn phải nhắc đến thời gian làm việc ở đây. Vì vậy bạn cần cố gắng có được một lá thư giới thiệu tốt, hay ít nhất là trung lập. Nếu bạn bị cho thôi việc trong một tình huống tồi tệ thì điều này có vẻ khó đạt được, tuy nhiên nếu việc bạn rời đi xuất phát từ một nguyên nhân không mấy nghiêm trọng thì bạn vẫn có thể thử hỏi xin cấp trên của mình một vài lời giới thiệu.

 
4. Không nói xấu cấp trên hay đồng nghiệp cũ với người thay thế bạn
Việc nói những điều không hay về cấp trên hay đồng nghiệp cũ với người mới vào vị trí của bạn sẽ không mang lại lợi ích gì. Thứ nhất, bạn sẽ trông giống “con cáo” đang chê “nho xanh”. Thứ hai, nếu thật sự có vấn đề không hay, người đó sẽ tự phát hiện ra sau đó. Thứ ba, mối quan hệ giữa bạn và họ có thể không tốt nhưng người mới lại có thể sẽ không cảm thấy như thế. Không cần thiết phải tạo ra căng thẳng thái quá cho người khác, họ đã đủ căng thẳng khi bắt đầu công việc mới ở vị trí của bạn rồi.

 
5. Không nói xấu cấp trên cũ với nhà tuyển dụng tương lai trong buổi phỏng vấn
Nếu bạn nói những điều tiêu cực về cấp trên cũ với nhà tuyển dụng tương lai ngay trong buổi phỏng vấn xin việc mới, bạn là người duy nhất đang cho thấy mình không tốt. Nhà tuyển dụng sẽ tự hỏi lý do khiến quan hệ giữa đôi bên trở nên căng thẳng, có thể là do lỗi ở bạn, và họ có thể sẽ lo lắng về việc bạn mang một thái độ tiêu cực vào công ty của họ.

Leave a response

Your email address will not be published. Required fields are marked *