5 gợi ý giúp bạn bỏ thói quen trì hoãn

Cấp trên giao cho bạn một dự án và bạn dự định hoàn thành nó càng sớm càng tốt. Đột nhiên, deadline đã tới rất gần và bạn nhận ra mình vẫn chưa xúc tiến công việc, vì bạn cứ liên tục phát hiện ra những việc khác để làm. Thói quen trì hoãn khiến bạn không hoàn thành được công nhiệm vụ của mình đúng thời hạn. Nếu tình trạng này trở nên quen thuộc, bạn cần từ bỏ thói quen xấu này bởi nó có thể làm hỏng cả sự nghiệp của bạn. Việc từ bỏ không khó khăn như bạn tưởng, sau đây là 5 gợi ý đơn giản giúp bạn có thể từ bỏ thói quen trì hoãn:

1. Chia một dự án lớn thành nhiều phần nhỏ: Khi cấp trên giao cho bạn một công việc đầy thử thách, hãy chia nhỏ nó ra thành nhiều phần có thể kiểm soát được. Điều này sẽ giúp một dự án lớn trông ít áp lực hơn. Sau khi đã chia nhỏ công việc, hãy tự đặt ra deadline cho những phần nhỏ đó để hoàn thành trước khi đến deadline thật sự của cả dự án.

2. Viết ra một danh sách những việc cần làm: Hãy lên danh sách tất cả những công việc cần làm, bao gồm những công việc phải thường xuyên làm và những dự án lớn được giao. Sắp xếp chúng theo thứ tự deadline và tự đặt ra deadline cho công việc nào chưa có, bạn sẽ tránh được việc tập trung vào một công việc có deadline xa trước.

3. Nếu bạn không đủ thời gian hoàn thành một công việc, hãy đổi sang công việc khác: Nếu bạn phát hiện ra mình đang làm dở một việc gì đó nhưng sẽ không đủ thời gian để hoàn thành, hãy đổi sang việc khác vừa đủ với thời gian còn lại. Ví dụ, bạn còn nửa tiếng đồng hồ trong ngày, không đủ thời gian để trả lời một email nhưng bạn vẫn có thể dọn dẹp lại bàn làm việc. Dần dần, bạn sẽ hoàn thành hết những công việc lặt vặt khác bằng cách này.

4. Tìm một cộng sự cũng có thói quen trì hoãn: Hãy làm việc với một đồng nghiệp khác cũng đang gặp vấn đề với sự trì hoãn như bạn, trao đổi danh sách những việc cần làm và kiểm tra chéo việc thực hiện công việc của nhau. Bạn sẽ vừa gặp ít áp lực hơn làm việc trực tiếp với cấp trên, vừa có đủ động lực cần thiết để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ.

5. Tự thưởng cho bản thân: Khi bạn đang phải đối diện với những công việc nhàm chán thì việc nhận được một phần thưởng nhỏ vào cuối ngày sẽ trở thành một điều đáng mong chờ. Bạn có thể tự thưởng cho mình sau những dự án nhỏ hay công việc ngắn hạn cần ít thời gian hoàn thành, đôi khi chỉ là một bữa tiệc trà nhỏ cũng đủ tạo cảm hứng.

Leave a response

Your email address will not be published. Required fields are marked *