Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải công việc

Theo nghiên cứu của Viện Gia đình và Công việc Hoa Kỳ, định nghĩa tình trạng quá tải công việc là “một trạng thái tâm lý tiềm tàng ảnh hưởng đến thái độ, hành vi, quan hệ xã hội và sức khỏe con người cả trong và ngoài công việc”.

Khảo sát trên 1000 người cho thấy:

• 28% thường gặp tình trạng quá tải công việc
• 28% thường cảm thấy quá tải tùy vào lượng công việc họ phải làm
• 54% ít nhất đôi khi phải làm việc quá nhiều
• 55% ít nhất đôi khi cảm thấy bị áp đảo tinh thần

Nghiên cứu chỉ ra những khía cạnh trong công việc đã gây ra tình trạng quá tải đối với những đối tượng khảo sát, trong công việc chính hoặc công việc duy nhất của họ, bao gồm:

• Làm việc ngoài giờ có và không có tiền công
• Làm việc nhiều giờ hơn mong muốn
• Làm việc nhiều ngày hơn trong một tuần
• Làm việc nhiều giờ hơn hoặc nhiều ngày hơn mong muốn vì lý do khách quan (khác lý do tài chính hoặc cá nhân)
• Nghĩ rằng họ không thể thay đổi lịch trình làm việc để có thời gian làm việc thích hợp hơn
Sẽ có những giải pháp khả thi để giải quyết những vấn đề trên, trong đó hiển nhiên nhất là phải giảm thời gian làm việc lại. Tình trạng sa thải nhân viên hiện nay đang tăng cao khiến nhiều người phải cố gắng hết sức để trụ lại với công việc của mình, một số người còn phải làm việc vất vả hơn để chứng minh mình xứng đáng. Trong trường hợp này, hẳn là ít người có thể muốn hoặc đề xuất với cấp trên về việc giảm giờ làm. Thay vì thay đổi tình trạng công việc hiện tại, bạn nên thay đổi cách phản ứng với nó. Bạn có thể tham khảo một số cách thức thư giãn để giảm tải bớt áp lực công việc.

Người phải chịu áp lực công việc cao hơn sẽ cảm thấy quá tải nhiều hơn, đặc biệt là những người sử dụng công nghệ trong công việc như điện thoại di động, máy nhắn tin, máy tính, email, fax…và những người có liên hệ với cấp trên cả trong ngày nghỉ. Nếu có thể, bạn hãy dành ra một ngày, hoặc một vài giờ trong ngày để nghỉ ngơi khi cảm thấy vượt quá giới hạn. Hãy tắt chuông điện thoại và ngừng kiểm tra email trong thời gian đó. Dưới sự chấp thuận của cấp trên, hãy đề ra những khoảng thời gian bạn luôn sẵn sàng cho công việc và những khoảng thời gian bạn không thể làm việc. Hãy luôn có mặt trong những tình huống cần thiết nhất và hy vọng là cấp trên sẽ đền đáp lại cho bạn một vài khoảng thời gian cho riêng mình.

Leave a response

Your email address will not be published. Required fields are marked *