December 14, 2019
ngay dau tien di lam

Những câu nói “cấm kị” trong ngày đầu tiên đi làm

Nếu như khi phỏng vấn, bạn cần chú ý lời ăn tiếng nói của mình để thu hút người tuyển dụng. Thì ngày đầu tiên đi làm cũng vậy, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề này. Bởi vì bất cứ điều gì bạn nói ra cũng có khả năng ảnh hưởng đến quá trình làm việc sau này. Đặc biệt là những câu nói “cấm kị” dưới đây mà bạn tốt nhất không nên đề cập đến.

 

“Công ty trước đây của tôi thế này…/Công việc này lúc trước tôi làm thế này…”

Bất cứ điều gì đề cập đến công ty cũ, công việc cũ nhằm thể hiện sự hiểu biết, kiến thức của bạn vào lúc này là điều không nên. Trong ngày đầu tiên, bạn nên khiêm tốn lắng nghe mọi sự hướng dẫn của đồng nghiệp, chỉ đạo của cấp trên. Và hăng hái bắt tay vào công việc chuyên môn của mình. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải tỏ ra là một người nhút nhát. Bạn có thể trao đổi nếu có thắc mắc với công việc của mình nhưng đừng cố thể hiện là một con người “biết tuốt”.

 

“Khi nào thì tăng lương?”

Vấn đề lương thưởng luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của đa số người đi làm. Tuy nhiên, nếu chuyện tăng lương không được đề cập trong quá trình phỏng vấn thì cũng không nên đề cập vào lúc này. Bạn hãy đợi cho đến khi kết thúc thời gian thử việc và trở thành nhân viên chính thức của công ty.

 

“Nên kết thân với ai/ Nên tránh giao tiếp với ai?”

Trong một tập thể luôn có người này người kia. Việc hiểu rõ bản chất của từng người để duy trì các mối quan hệ là điều tốt. Tuy nhiên, việc bạn đặt ra câu hỏi này có thể là nguyên nhân khiến quá trình làm việc sau này của bạn trở nên gian nan hơn. Hãy tận dụng khoảng thời gian thử việc để giao tiếp, tham gia các buổi sinh hoạt, giao lưu và từ đó rút ra được những lưu ý cho bản thân. Hãy nhớ chú ý lời ăn tiếng nói của mình. Word life balance là việc cần làm trong môi trường công sở để bạn giảm stress.

 

“Cách tôi học được không phải là như thế này”

Việc phản bác lại cách làm vốn có của công ty ngay trong ngày đầu tiên là điều không nên. Mặc dù mỗi người đều có chuyên môn cũng như chính kiến riêng của mình. Tuy nhiên, là người hướng dẫn, họ muốn thấy được thái độ ham học hỏi, ý chí cầu tiến đến từ bạn. Cho nên, hãy lắng nghe và thể hiện thái độ sẵn sàng tiếp nhận trong những ngày đầu đi làm. Nếu có ý kiến, hãy thận trọng thể hiện chính kiến của mình, đừng khiến người khác cảm thấy bạn đang phê phán hay không hài lòng với những điều được hướng dẫn.

 

“Lương thưởng vào những dịp lễ tết như thế nào?”

Cũng tương tự như câu hỏi về việc tăng lương, bạn là một nhân viên mới, đề cập đến những yếu tố tế nhị này là không nên. Hãy cố gắng làm việc và quan sát cách vận hành của công ty diễn ra như thế nào?

 

“Sếp cũ của tôi là một người thiếu năng lực”

Có thể điều đó là đúng với sự thật. Tuy nhiên, việc đánh giá về công ty cũ, đặc biệt là những ý kiến tiêu cực sẽ khiến hình ảnh của bạn trong mắt mọi người bị ảnh hưởng. Và thường họ sẽ không chào đón cũng như có thái độ dè chừng đối với bạn. Bởi vì không một ai muốn trở thành đề tài bị chê bai tiếp theo của bạn. Cho nên, hãy hạn chế đánh giá những thứ liên quan đến công ty cũ, nếu có hãy thể hiện chúng thật khách quan và mang tính tích cực trong lời nói của mình.

 

“Nhân viên của công ty có được hưởng những chính sách ưu đãi nào không?”

Tốt hơn hết, vào những ngày đầu đi làm, bạn nên hạn chế đề cập đến chế độ đãi ngộ hay lương thưởng dành cho nhân viên. Bởi vì, người khác sẽ đánh giá bạn chỉ biết quan tâm đến lợi ích của bản thân hơn là công việc sắp tới của mình. Và điều này sẽ khiến quá trình làm việc sắp tới của bạn gặp khó khăn hơn.

 

“Theo ý tôi thì…”

Vào ngày đầu tiên đi làm, bạn không nên thể hiện quá nhiều ý kiến, quan điểm cá nhân ra bên ngoài. Bởi vì bạn không thể biết được liệu đó có phù hợp với môi trường, ý kiến chung của mọi người hay không. Hoặc nếu có người với ý đồ xấu, những chia sẻ của bạn có thể khiến bạn gặp rắc rối trong thời gian sắp tới. Tốt hơn hết là hãy thận trọng với lời nói của mình cũng như hãy chỉ lắng nghe, đặt câu hỏi hơn là trả lời cả trong công việc lẫn giao tiếp.

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng và nó sẽ theo bạn suốt quãng thời gian làm việc sau này. Chính vì thế, vào ngày đầu tiên đi làm, hãy cố gắng thể hiện thật tốt, giúp mọi người có được cái nhìn thiện cảm đối với bạn và duy trì nó trong những ngày đi làm tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với công ty mới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *