December 14, 2019
over-time-la-gi

Over time là gì? Những điều cần lưu ý về over time

Nếu bạn đã đi làm thì khái niệm over time chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích mà over time mang lại cho công việc, công ty. Thế nhưng, nếu lạm dụng sẽ gây nên những tác hại ảnh hưởng đến công việc lẫn sức khỏe của bản thân. Cùng tham khảo với bài viết dưới đây để hiểu over time là gì và những điều cần lưu ý nhé.

 

Over time là gì?

Over time được dịch sang tiếng Việt có thể hiểu là khoảng thời gian làm việc vượt quá khoảng thời gian làm việc đã được quy định từ trước. Điều này thường xuất hiện nhằm mục đích hoàn thành các chỉ tiêu mà công ty đề ra. Tuy nhiên, khi phải làm việc trong một thời gian quá dài, nó sẽ gây nên những tác hại rất lớn, khiến người lao động kiệt quệ sức khỏe, công việc từ đó cũng ảnh hưởng.

Các doanh nghiệp thường áp dụng over time khi cần hoàn thành bản hợp đồng hàng hóa hay một dự án gấp rút mà không muốn tốn thêm chi phí thuê nhân công, từ đó tiết kiệm một cách tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Nếu bạn là người lao động, bạn nên nắm vững những quy định của Nhà Nước cũng như những quyền lợi mà bản thân có được khi làm việc over time. Nhằm bù đắp xứng đáng những công sức đã bỏ ra.

 

Các quy định của Nhà nước về việc làm ngoài giờ

Theo Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động có quyền sử dụng người lao động làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, điều kiện phải có được sự đồng ý của người lao động. Ngoài ra, thời gian làm thêm không vượt quá 50% số giờ làm việc một ngày. Nếu doanh nghiệp áp dụng quy định làm thêm theo tuần thì thời gian làm việc không được vượt quá 12 giờ một ngày kể cả thời gian làm việc bình thường lẫn làm thêm giờ. Điều kiện này áp dụng cho cả ngày nghỉ giữa tuần, ngày lễ và ngày cuối tuần của người lao động. Bạn nên đọc bài các câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để không phải khó chịu khi làm việc.

Bên cạnh đó, 30 giờ một tháng và 200 giờ một năm là số giờ làm thêm tối đa của người lao động, người sử dụng lao động không được quyền bắt buộc người lao động vượt quá số giờ đó. Với những trường hợp đặc biệt cũng không được vượt quá 300 giờ một năm và được Nhà nước quy định cụ thể.

Nếu phải làm việc liên tục trong nhiều ngày, người lao động sẽ được bố trí ngày nghỉ phù hợp tương ứng với khoảng thời gian làm ngoài giờ đó.

 

Quy định về tiền lương làm thêm giờ

Đối với tiền lương làm thêm giờ, Nhà nước có những quy định cụ thể như sau:

– Người lao động có thể được hưởng ít nhất 150% lương cho khoảng thời gian làm thêm ngoài giờ vào những ngày làm việc bình thường.

– Người lao động có thể được hưởng 200% lương cho khoảng thời gian làm thêm ngoài giờ nếu rơi vào những ngày nghỉ.

– Người lao động có thể được hưởng 300% lương cho khoảng thời gian làm thêm ngoài giờ nếu rơi vào những ngày lễ, tết đặc biệt theo quy định của Nhà nước.

 

Những tác hại nếu làm thêm ngoài giờ liên tục

Mặc dù người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định nếu làm việc ngoài giờ. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng làm việc trong một thời gian dài sẽ gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý lẫn công việc. Cho nên, người lao động cần có sự sắp xếp hợp lý giữa thời gian làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Nếu không, có thể dẫn đến những tác hại như:

– Mệt mỏi và căng thẳng

Các chuyên gia chỉ ra rằng, làm thêm ngoài giờ quá liên tục chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những thay đổi tiêu cực về tâm trạng, cơ thể sẽ thường xuyên xuất hiện cáu gắt, khó chịu. Đó là những dấu hiệu của mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc quá sức. Khi tinh thần bị ảnh hưởng, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để làm việc, dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút, thậm chí có thể xảy ra những sai sót đáng tiếc.

– Các rủi ro luôn luôn “rình rập”

Khi cơ thể ở trạng thái mệt mỏi, tâm trí không được minh mẫn là nguyên nhân xuất hiện các rủi ro. Ví dụ như ngất xỉu vì làm việc quá sức, …

– Bệnh tật xuất hiện

Sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thường xuyên làm việc ngoài giờ. Cơ thể dễ dàng mắc phải các bệnh về tim mạch, dạ dày, cột sống,…

Trong môi trường làm việc hiện nay, làm thêm ngoài giờ là điều thường xuyên xuất hiện. Hy vọng với bài viết over time là gì và những điều lưu ý trên đây có thể cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích, từ đó sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *