December 14, 2019
work life balance là gì

Work – life balance có thực sự phù hợp với bạn?

Work – life balance là thuật ngữ phổ biến trong cách lựa chọn công việc của nhiều người ở thế kỉ 21. Tuy nhiên, thuật ngữ này vẫn có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên theo đuổi nó hay không? Nếu bạn vẫn cảm thấy phân vân thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Work – life balance là gì?

Đây là khái niệm nhằm nói đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mỗi người. Điều này được thể hiện rõ ở việc người đó có được khoảng thời gian dành cho cả công việc lẫn cuộc sống riêng tư bên ngoài.

Sở dĩ xuất hiện thuật ngữ này bởi vì sự phát triển không ngừng của xã hội, vào một thời điểm nào đó con người bắt buộc phải không ngừng cố gắng trong công việc mới có thể đáp ứng được yêu cầu cho sự phát triển đó. Điều này khiến họ dần mất đi những khoảng thời gian riêng tư cho bản thân. Và khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống ra đời, giúp họ giải tỏa được những căng thẳng, áp lực do công việc tạo ra.

Sự cân bằng này thực sự là một nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Và là cơ sở để họ lựa chọn công việc cho bản thân mình. Tùy thuộc vào mỗi cá nhân, thời điểm mà người lao động có những mức độ, nguyện vọng khác nhau. Đây cũng là yếu tố được các nhà tuyển dụng đưa ra nhằm thu hút ứng viên về cho mình.

Thế nhưng, sự cân bằng trong công việc và cuộc sống này có thực sự phù hợp cho tất cả mọi người. Khi có người cho rằng đó là điều cần thiết bên cạnh luồng ý kiến cho rằng lựa chọn sự cân bằng đồng nghĩa việc lựa chọn một công việc nhàn rỗi. Tin chắc bạn sẽ không còn phải quan tâm overtime là gì và ám ảnh về nó nữa.

Sự cân bằng trong công việc và cuộc sống có thực sự dành cho bạn?

Mặc dù mong muốn có được sự cân bằng vẫn luôn tồn tại trong mỗi người lao động. Thế nhưng, ở những giai đoạn khác nhau, nhu cầu về sự cân bằng sẽ khác nhau. Điển hình như ở giai đoạn 20 – 30 tuổi, người ta mang trong mình năng lực làm việc cũng như sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Nếu giai đoạn này không ngừng nổ lực học tập, nâng cao cả kiến thức lẫn kinh nghiệm cho bản thân thì sớm hay muộn cũng sẽ bị đồng nghiệp, bạn bè cùng trang lứa bỏ lại phía sau.

Có nghĩa rằng bạn phải cố gắng rèn luyện, học hỏi không ngừng cho công việc lẫn bên ngoài xã hội. Và tất nhiên, công việc sẽ chiếm một khoảng rất lớn trong quỹ thời gian của bạn. Và sự cân bằng không thể xuất hiện ở giai đoạn này.

Nếu bạn lựa chọn sự cân bằng, đồng nghĩa rằng quỹ thời gian dành cho công việc chỉ gói gọn trong 8 tiếng mỗi ngày. Liệu bạn có đủ tự tin rằng bản thân vẫn sẽ tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm cần thiết đáp ứng với nhu cầu của xã hội và không bị bỏ lại phía sau.

Các chuyên gia, nhà lãnh đạo đã chỉ ra rằng, giai đoạn 20 – 30 tuổi này không nên nghĩ về sự cân bằng. Điều cần thiết lúc này chính là công việc và chỉ công việc mà thôi.

Khi bạn vừa mới ra trường, đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn tìm kiếm đâu là thế mạnh của bản thân, là môi trường lý tưởng để bạn học hỏi, khám phá và phát triển. Nó sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn trong 10 – 20 năm tới. Ở độ tuổi này, bạn vẫn còn nhiều cơ hội để thử thách bản thân và sếp của bạn cũng sẵn sàng hướng dẫn, chấp nhận cho bạn trải nghiệm những thách thức thú vị. Nhưng chỉ khi bạn sẵn sàng học hỏi và cống hiến hết mình. Chứ không phải là lựa chọn sự cân bằng, khi cố gắng hoàn thành cho đủ KPI, bản mô tả công việc đề ra.

Thứ duy nhất mà tuổi trẻ có được chính là nguồn năng lượng, nhiệt huyết và sức trẻ. Vậy nên đừng chỉ lựa chọn một sự ổn định đến nhàm chán. Bạn có thể có ít hơn hoặc không có sự cân bằng. Nhưng đổi lại, khi hết mình cho công việc, bạn sẽ không phải hối tiếc về sau.

Vậy work – life balance có thực sự dành cho bạn? Hãy tự hỏi chính bản thân rằng điều bạn muốn là gì? Một sự ổn định nhàm chán với 8 tiếng làm việc mỗi ngày và một cuộc sống cũng ổn định ở mức “trung bình” về sau. Hay dốc hết sức, hết mình cho công việc để học hỏi nhiều hơn, có được nhiều mối quan hệ hơn và phát triển bản thân hơn cho tương lai “rực rỡ” hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *